3 lợi ích của IoT đối với môi trường

3 lợi ích của IoT đối với môi trường


Nhiều ví dụ về IoT mà chúng ta biết đến ngày nay liên quan đến việc bảo trì, sản xuất hay nhà thông minh và các giải pháp cho thành phố thông minh. Chúng ta cũng biết rằng IoT sẽ có tác động rất lớn đến môi trường, nhà thông minh cho chúng ta những hiểu biết sâu sắc giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng, nước và tài nguyên. Tăng hiệu quả sản xuất thông qua IoT giúp tối ưu hóa việc sử dụng năng lượng.


Tuy nhiên, có một số cách thú vị mà IoT đang được sử dụng để giải quyết các khía cạnh khác nhau của việc bảo tồn và biến đổi khí hậu như bảo tồn đa dạng sinh học, phòng chống phá rừng và săn trộm, thu thập dữ liệu.


1. Sử dụng dữ liệu thời gian thực để ngăn chặn nạn phá rừng


Nạn phá rừng chiếm 15% tổng lượng phát khí thải carbon toàn cầu, có một số dự án IoT trong các công trình nhằm ngăn chặn nạn phá rừng tiếp theo, dừng các hoạt động như khai thác gỗ bất hợp pháp. Bằng cách thực hiện cảm biến từ điện thoại di động, khi gắn vào cây, cho phép người dùng giám sát và phát hiện hành vi khai thác gỗ trái phép và ăn trộm trái phép khi ở khoảng cách rất xa.Các cảm biến lắng nghe những âm thanh nhất định có liên quan đến việc khai thác gỗ bất hợp pháp, giống như tiếng cưa hoặc tiếng một chiếc xe lớn ở khu vực cấm, vì vậy các cơ qua có thẩm quyền có thể ngăn chặn những hoạt động trái phép này trong thời gian ngắn.


2. Sử dụng thiết bị theo dõi loài ong


Một cách thú vị khác mà IoT đang được sử dụng để bảo vệ các hệ sinh thái là theo dõi các quần thể ong và theo dõi tình trạng phát ban. Các loài ong rất quan trọng trong việc duy trì đa dạng sinh học trong hệ sinh thái và sự suy giảm gần đây của chúng đã có tác động nghiêm trọng đến nông nghiệp.


Tập đoàn Bee đã cung cấp một giải pháp thú vị cho vấn đề này bằng cách sử dụng IoT. Bằng cách đặt một bộ cảm biến chạy bằng pin trong hive, người nuôi ong có thể sử dụng công nghệ để theo dõi điều kiện bên trong nó và theo dõi sức khỏe của chúng.
Tại úc, nghiên cứu do CSIRO dẫn đầu nhằm cải thiện khả năng thụ phấn ong mật và năng suất ở các trang trại. Để có được những hiểu biết sâu sắc này, họ đã trang bị hàng ngàn ong với cảm biến nhỏ. Dữ liệu cho phép nông dân và các nhà nghiên cứu xác định những vấn đề có ảnh hưởng đến hành vi của ong và chống lại những vấn đề đó trước dân số và sự thụ phấn của cây trồng tiếp tục suy giảm.


3. IoT giúp bảo vệ những động vật hoang dã


Các khu bảo tồn động vật hoang dã đã lắp đặt các camera cảm ứng chuyển động đã xác định thành công các loài quý hiếm cũng như tỷ lệ nạn săn bắt trái phép.

Dự án RAPID ( thiết bị thông minh chống trộm) trang bị tê giác ở Châu Phi với ba thiết bị kết nối: máy ảnh, máy theo dõi nhịp tim và bộ theo dõi GPS. Sự kết hợp của các thiết bị này có nghĩa là các nhà bảo tồn động vật hoang dã sẽ được cảnh báo khi con vật đang gặp khó khăn, có thể theo dõi chuyển động của chúng và truy cập video của kẻ săn trộm.

Tất cả các chiến thuật này giúp các nhà bảo tồn chống lại sự săn trộm trái phép và bảo vệ các sinh vật có ý nghĩa quan trọng đối với sự đa dạng sinh học và ổn định hệ sinh thái.Các ứng dụng Iot giúp ngăn chặn nạn săn trộm, phá rừng và mất đa dạng sinh học có thể ít được biết đến hơn là lợi ích của công nghệ trong việc sử dụng năng lượng hiệu quả, nhưng có thể nói rằng IoT sẽ có lợi cho môi trường, từ năng lượng đến động vật hoang dã và những con đường khổng lồ.


Theo: rukeyhome.com

 

 

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên