Sức mạnh của công nghệ di động trong trong IoT

Sức mạnh của công nghệ di động trong trong IoT


Mạng di dộng cung cấp xương sống cho phần lớn những gì chúng ta biết và yêu thích, cho phép chúng ta truy cập internet, gửi ảnh chụp nhanh và kết nối bạn bè. Ngoài những lợi ích cá nhân mà chúng ta đều quen thuộc, các mạng di động cũng đóng một vai trò quan trọng trong nhiều ứng dụng internet of things.


Trong một bài đăng trước đây, các công nghệ kết nối khác bao gồm WIFi, Bluetooth và LPWAN. Lý do chúng ta có rất nhiều tùy chọn cho kết nối là bởi vì các ứng dụng loT có thể khác nhau đáng kể, có nghĩa là các yêu cầu khác nhau.Mặc dù công nghệ kết nối tiếp tục được cải thiện, cuối cùng, sẽ luôn có sự cân bằng giữa mức tiêu thụ điện năng, phạm vi và băng thông. Kết nối di động đã được tập trung vào phạm vi và băng thông tại các chi phí tiêu thụ điện năng, có nghĩa là nó có thể gửi rất nhiều dữ liệu trên một khoảng cách dài nhưng cống pin khá nhanh chóng. Điều này là tốt cho các thiết bị được kết nối với một nguồn điện hoặc có thể được sạc thường xuyên (tức là điện thoại của bạn), nhưng không đi khi nói đến các ứng dụng loT yêu cầu cảm biến từ xa và các thiết bị để cuối tháng hoặc năm trên pin.


Tuy nhiên, đó không phải là câu chuyện đầy đủ khi nói đến tế bào. Bạn đã có thể nghe những cái tên như 2G, 3G và 4G, nhưng các công nghệ di động mới như NB-loT và LTE-M nhắm vào các ứng dụng loT. Và 5G có thể chứng minh tốt cho loT.


Truyền thông di động hoạt động như thế nào?


Khi chúng ta gọi, gửi tin nhắn hoặc truy cập internet thông qua thiết bị di động của mình, chúng ta sẽ gửi tín hiệu không dây đến các tháp di động lân cận. Những tháp di động này đều nhận được tín hiệu của chúng ta và gửi tín hiệu quay lại cho chúng ta. Các tháp di dộng là một phần của các trạm gốc, coscacs kết nối có dây tới các trạm gốc khác với internet, giúp truyền thông tin qua các khoảng cách lớn hơn độ bao phủ của tháp di động riêng lẻ.Giống như tất cả các công nghệ truyền thông không dây, mạng di động sử dụng sóng điện từ để gửi thông tin. Cũng giống như đài phát thanh của bạn có các dải tần số khác nhau mà bạn có thể điều chỉnh(ví dụ: điều chỉnh thành 101,1 nghĩa là bạn đang nghe tần số 101,1Mhz), do đó, các công nghệ truyền thông không dây có dải tần số cụ thể mà chúng hoạt động.


Nếu tất cả thông tin liên lạc không dây cố gắng sử dụng cùng một tần số, sẽ có quá nhiều tiếng ồn và sự can thiệp để giao tiếp rõ ràng. Như vậy, FFC quy định các dải tần số nào có thể được sử dụng bởi ai và các mạng di động có băng tần cụ thể mà chúng ta được phép hoạt động bên trong (ví dụ: Verion ở các băng tần 746-757 Mhz và 776-787 Mhz).


Nguồn: rukeyhome.com 

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên