Tìm hiểu về thành phố thông minh

Tìm hiểu về thành phố thông minh


Một thành phố thông minh là gì? Câu trả lời phụ thuộc vào người bạn yêu cầu. Nếu hỏi các nhà cung cấp giải pháp, họ sẽ cho bạn biết đó là bãi đỗ xe thông minh, ánh sáng thông minh hoặc bất cứ thứ gì liên quan đến công nghệ. Các viên chức của thành phố có thể cho bạn biết về việc tiến hành kinh doanh tại thành phố trực tuyến, chẳng hạn như tìm kiếm hồ sơ hoặc giấy xin phép. Người dân thành phố có thể cho bạn biết đó là việc dễ dàng di chuyển xung quanh thành phố hoặc về việc giảm tội phạm. Mọi người đều đúng.


Một thành phố thông minh được xây dựng đúng cách sẽ cung cấp các giá trị khác nhau cho các bên liên quan khác nhau. Họ có thể không nghĩ đến thành phố của họ như là một thành phố “thông minh”. Họ biết đó chỉ là nơi họ sinh sống, làm việc và trở thành một phần của xã hội. Để xây dựng loại hình thành phố này, bạn phải xây dựng hệ sinh thái thành phố thông minh.


Khi mọi người nghĩ về thành phố thông minh, họ sẽ tự động nghĩ đến các dịch vụ do các cơ quan của thành phố và bán chính phủ cung cấp, chẳng hạn như bãi đỗ xe thông minh, quản lý nước thông minh, ánh sáng thông minh,... Trên thực tế có ba nhà cung cấp và người dùng có giá trị khác cùng tồn tại trong thành phố thông minh là các doanh nghiệp, tổ chức, cộng đồng và cư dân.Các doanh nghiệp và tổ chức có thể tạo ra các dịch vụ sử dụng và tạo ra thông tin để tạo ra kết quả cho các bên liên quan. Một số ví dụ về các doanh nghiệp “thông minh” bao gồm Uber và Lyft cho di dộng cá nhân, NextDoor để chia sẻ thông tin và Waze/ Google cho giao thông và kế hoạch đi làm.


Cộng đồng là các thành phố thông minh nhỏ, nhưng với nhu cầu rất cục bộ. Một số ví dụ về các cộng đồng thông minh có tiềm năng bao gồm các trường đại học, công viên văn phòng, sân bay, bến hàng hóa, khu dân cư đa chức năng (MDU) hoặc khu phức hợp căn hộ, khu nhà ở/ khu phố, khu kinh doanh thậm chí các tòa nhà “thông minh” cá nhân. Họ có nhu cầu về dịch vụ thông minh có thể được điều chỉnh riêng cho các bên liên quan của họ.Cư dân hoặc cá nhân công nhân cũng là nhà cung cấp dịch vụ thông minh trong thành phố thông minh. Một người dân sống gần một ngã tư nguy hiểm có thể chỉ cần lắp một camera ở giao lộ và truyền thông tin đó cho các nhà quy hoạch giao thông và cảnh sát. Người dân đặt các bộ cảm biến đo chất lượng không khí lên tài sản của họ để theo dõi mức độ ô nhiễm và phấn hoa trong những khoảng thời gian nhất định trong năm và cung cấp thông tin đó cho các thành viên cộng đồng khác. Hoặc họ có thể chọn để thực hiện các dịch vụ thông minh tạm thời hoặc vĩnh viễn.


Nguồn: rukeyhome.com


Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên